Rong kinh là gì? Một số nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết phái đẹp nên biết

Rong kinh rong huyết là vấn đề sức khỏe không ít gặp ở chị em. Rong kinh có thể là dấu hiệu của trạng thái biến đổi nội đào thải thông thường hay là sự cảnh báo rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như polyp tử cung, u xơ dạ con, thay đổi đông máu di truyền,...

Rong kinh là tình trạng kỳ kinh lâu ngày trên 1 tuần, mất rất nhiều máu, gây chi phối rất nhiều tới tâm lý và sức khỏe của phụ nữ. Nếu không kịp thời trị, rong kinh còn có nguy cơ gây nên rất nhiều hậu quả nguy hại, nguy hiểm nhất là dẫn đến vô sinh.

Rong kinh hay gặp ở tuổi dậy thì

1. Rong kinh là gì?

1 chu kỳ kinh thường thì sẽ kéo dài trong tầm 28 - 32 ngày, thời gian hành kinh trung bình 3 - 5 ngày, không còn tầm khoảng 50 - 80ml máu. Máu kinh thường hay có màu đỏ thẫm, không đông, có không ít chất vụn của tế bào niêm mạc "cô bé", tử cung cùng với các virus có sẵn trong âm hộ. Rong kinh là giai đoạn hành kinh đúng vòng kinh nhưng mà lâu ngày trên 7 ngày cùng với mất đi lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ.

Rong kinh rong huyết liệu có dấu hiệu nhận biết là kinh nguyệt ra rất nhiều, những khi thay băng cần phải sử dụng tới 2 băng làm sạch và cần thay băng liên tiếp từng giờ. Về buổi tối, kinh nguyệt vẫn ra nhiều. Máu kinh thường đóng thành cục rất lớn cũng như phụ nữ hoặc mắc cảm giác đau bụng dưới. Nếu rong kinh kèm theo cường kinh Trong thời gian dài thì nữ thường thì có biểu hiện mệt mỏi, hay thở dốc, thì có các dấu hiệu của giai đoạn mất máu.

Gói khám ưu đãi phụ khoa

2. Căn nguyên gây ra rong kinh

căn nguyên dẫn tới rong kinh được phân làm hai loại: Rong kinh cơ năng cùng với vì tác nhân thực thể.

 • Rong kinh cơ năng: thường bắt gặp ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì cũng như tiền hết kinh. Tại lứa tuổi này, nội bài tiết tố thay đổi rất nhiều, lượng estrogen tăng cao đột ngột hoặc giảm sút mạnh khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và số lượng máu kinh ra rất nhiều. Trong vòng 2 năm trước hết sau lúc bắt đầu tiên liệu có kinh, những người nữ thường hay thì có chu kỳ kinh không đều. Vòng kinh thường hay kéo dài 21 - 40 hôm, lên xuống 10 hôm giữa những chu kỳ. Rong kinh thỉnh thoảng đi kèm với cường kinh, nhất là lúc trước đó chị em thì có một chu kỳ kinh dài thất thường.
 • Rong kinh do căn nguyên thực thể: bởi tổn thương thực thể ở tử cung hay buồng trứng như: viêm nội mạc tử cung, polyp buồng dạ con, phì đại tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ dạ con, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư nội mạc tử cung,...

Nguyên nhân gây rong kinh ở phụ nữ

Ngoài ra, những thuốc ngừa thai (đặc biệt là thuốc ngừa thai khẩn cấp) có khả năng gây rong kinh.

3. Triệu chứng của rong kinh

Rong kinh sẽ gồm một số triệu chứng sau đây:

 • ra máu nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt, liên tiếp trong 7 ngày cũng như phải thay không ít băng rửa ráy từng giờ và xảy ra trong vài giờ thường xuyên
 • lấy hai hoặc rất nhiều băng làm sạch cùng lúc
 • Phải thay băng rửa ráy liên tiếp về đêm bởi kinh nguyệt ra rất nhiều
 • ra máu kéo dài hơn một tuần
 • thấy cục máu đông trong máu kinh
 • nhận thấy mệt mỏi cũng như khó thở, biểu hiện thiếu máu
 • đau bụng dưới

4. Rong kinh có nguy hiểm gì không?

Ảnh hưởng của rong kinh

giai đoạn rong kinh gây không ít hệ lụy như:

 • Rong kinh kéo dài sẽ làm cho chị em mắc thiếu máu không ít, dẫn đến bệnh thiếu máu đối với các triệu chứng như mệt mỏi, không dễ dàng thở,...
 • mức độ ra máu lâu ngày tạo điều kiện chẩn đoán virus tấn công, dẫn tới nhiễm trùng cơ quan sinh sản. Vi rút có khả năng lan ngược từ âm hộ vào "cô bé", vào buồng dạ con, lên vòi trứng dẫn tới viêm phần phụ hay đặc biệt là dẫn tới bệnh vô sinh sau này;
 • tác động không ít tới sinh hoạt hằng hôm, khiến cho phụ nữ luôn nhận thấy khó chịu hoặc nguy hiểm nhất là sợ hãi khi tới kỳ kinh nguyệt;
 • Rong kinh còn là dấu hiệu của những bệnh lý phụ khoa như phì đại tử cung, polyp tử cung, viêm nội mạc dạ con, buồng trứng đa nang,... Nếu chớ nên chữa trị sớm thì các căn bệnh này sẽ gây nên rất nhiều biến chứng khó lường.

5. Biến chứng của rong kinh

ra máu kinh nguyệt quá mức hoặc kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng khác bao gồm:

5.1 mất máu

Rong kinh có thể gây ra thiếu máu, mất máu với phương pháp giảm sút số lượng hồng cầu lưu thông. Số lượng tế bào hồng cầu tuần hoàn được đo bằng huyết sắc tố, một kiểu protein chấp nhận những tế bào phấn hồng cầu mang oxy đến các mô.

mất máu thiếu sắt xảy ra lúc người bạn nỗ lực bù đắp những tế bào thể hồng cầu mắc mất với phương pháp dùng sắt trong người để sản xuất rất nhiều huyết sắc tố, Tiếp đó có nguy cơ mang oxy trên các tế bào hồng cầu.

Rong kinh có khả năng làm giảm nồng giai đoạn sắt đầy đủ để tăng nguy cơ mất máu vì không đủ sắt.

một số triệu chứng cùng với dấu hiệu nhận biết gồm da nhợt nhạt, kém và mệt mỏi. Cho dù chế độ ăn uống đóng trách nhiệm trong bệnh mất máu vì thiếu sắt, nhưng mà vấn đề này cực kỳ phức tạp do kinh nguyệt nặng.

5.2 đau đớn dữ dội

kèm theo chảy máu kinh nguyệt nặng, bạn có khả năng bị đau bụng kinh. Đôi lúc chuột rút mối liên quan đến rong kinh cực kỳ rất lớn và đòi hỏi bệnh viện.

6. Kết luận rong kinh rong huyết với biện pháp nào?

những phương pháp y tế được lấy để kết luận rong kinh là:

 • phỏng đoán dựa trên tiền sử, thăm khám thực tế và thăm khám máu kiểm tra thiếu máu. Thiếu máu tiếp diễn khi phụ nữ mất máu quá nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt lâu ngày.
 • Siêu âm.
 • Thử pap: chuyên gia lấy một mẫu nhỏ những tế bào từ bề mặt cổ tử cung để xét nghiệm được coi thì có biểu hiện thất thường nào hay không.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung, nong nạo tử cung: dùng mẫu mô nội mạc tử cung để thăm khám ung thư nếu nghi ngờ nguyên do gây rong kinh là bởi ung thư tại dạ con.
 • Soi ổ bụng: xem xét một số cơ quan trong bụng thông qua một đường rạch nhỏ.
 • Chụp tử cung vòi trứng: đưa một chất cản quang vào dạ con và đường dẫn trứng để chụp cùng với bác sĩ sẽ xem xét dạ con trên phim X-quang.
 • Soi tử cung: sử dụng 1 ống kim loại thì có gắn máy ghi hình đưa qua cổ tử cung đến tử cung để xem xét.

độ rong kinh rong huyết xảy ra tại mỗi người là không giống nhau, tác nhân gây nên bệnh khác biệt nhau cần phải vấn đề điều trị cũng đều được áp dụng phụ thuộc vào từng tình huống rõ ràng. Bởi vậy, lúc nghi ngờ bản thân mắc rong kinh, người bệnh nên đến phòng khám chuyên khoa chuyên khoa để được xét nghiệm, xác định chuẩn xác nguyên do gây bệnh và có hướng chữa trị khoa học, không nên để lâu ngày gây chi phối xấu tới sức khỏe cùng với chức năng sinh sản.

7. Điều trị rong kinh

các lựa chọn trị trong giai đoạn nặng phụ thuộc vào hai kém tố: căn nguyên cơ bản cũng như kế hoạch sinh con.

7.1 khẩu phần ăn

Cho dù chế độ ăn uống dinh dưỡng có khả năng không giúp cho kết thúc tình hình rong kinh nhưng mà có nguy cơ bổ sung dưỡng chất giúp cho người phụ nữ không mắc suy giảm. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt như các loại hạt, rau xanh, trứng cũng như thịt… để chống thiếu máu.

7.2 cho thêm sắt cho biết người

Để chữa bệnh thiếu máu hiện thì có hoặc phòng chống, chị em phụ nữ cần cho thêm sắt hoặc một số chất giúp cho thúc đẩy cân bằng nội bài tiết tố và sức khỏe kinh nguyệt như phytoestrogen, estrogen.

7.3 Thuốc

Điều trị rong kinh bằng thuốc

Nếu mắc rong kinh nặng cùng với lâu ngày, chuyên gia sẽ chỉ định bạn dùng thuốc để giảm sút mất máu như axit tranexamic để giảm sút cảm giác đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen (cũng để giảm sút lưu lượng); hay để cân bằng nội bài tiết tố như thuốc phòng tránh thai, thuốc progesterone hay dụng cụ dạ con (DCTC).

7.4 thủ thuật

Nếu rong kinh do phì đại hay polyp có khả năng phải thực hiện tiểu phẫu như giãn và nạo (D&C), thuyên tắc động mạch tử cung cũng như cắt bỏ nội mạc tử cung…

Vừa rồi là những kiến thức mà Healthinfo muốn gửi tới bạn đọc, nhằm giúp bạn nam đọc liệu có được kiến thức cố định để có thể quyết định đi thăm khám hay điều trị chứng bệnh này tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra. Bạn có khả năng liên hệ trực tiếp để được tư vấn miến chi phí với đội ngũ y chuyên gia giỏi tại một số bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội khi click vào link bài viết này.

Một số bài viết liên quan: