Hiểu biết về giang mai bạn cần phải biết

giang mai là một trong số những bệnh truyền nhiễm qua con đường tình dục đáng sợ nhất, đe dọa trầm trọng tới sức khỏe cùng với tính mạng của bệnh nhân. Nếu chớ nên chăm sóc y tế kịp thời, người bệnh có khả năng mắc phải nhiều tai biến nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây giang mai là gì? Đường lây lan và biểu hiện bệnh giang mai như vậy nào?

Đọc thêm:  tuyến tiền liệt

1. Bệnh giang mai là gì?

giang mai là 1 bệnh viêm nhiễm bởi vì xoắn khuẩn Treponema pallidum dẫn tới. Virus giang mai xâm nhập trực tuyến vào người khi "lâm trận" không sử dụng bao cao su (đường "cô bé", hậu môn hay miệng), qua một số vết xước trên da và niêm mạc lúc sờ với dịch tiết từ tổn thương bệnh giang mai.

xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây từ mẹ sang con trong giai đoạn bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, do xoắn khuẩn này tấn công máu bào thai qua dây rốn.

Đọc thêm:  cach chua benh hoi nach

do cấu tạo của cơ quan sinh dục ở kiểu mở mà nam giới nữ dễ mắc lây nhiễm những bệnh hoa liễu hơn nam giới, kể cả bệnh giang mai. Bệnh giang mai ở nữ giới nếu không chữa trị sớm cực kỳ có thể gây ra những thương tổn tại mọi những bộ phận trong người như viêm loét bộ phận sinh sản, phát ban bên ngoài da, đau nhức cơ xương, thậm chí gây ảnh hưởng đến nội tạng.

Đọc thêm:  liệt dương

2. Nguyên do giang mai

nguyên do gây bệnh là xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) bởi Schaudinn cũng như Hauffman định vị ra vào năm 1905. Xoắn khuẩn này có hình lò xo, gồm 6-14 khoảng xoắn. Sức đề kháng của xoắn khuẩn này cực kỳ kém, ra khỏi cơ thể nó sống khỏi được không quá vài giờ. Trong nước đá, nó vẫn giữ được đặc tính di động rất lâu, tại nhiệt hiện tượng 45 mức độ C nó sẽ mắc chết sau 30 phút. Những chất sát trùng, xà đề phòng có nguy cơ diệt được xoắn khuẩn này trong vài phút.

Đọc thêm: chữa bệnh trĩ ở hà nội

3. Những biểu hiện cùng với dấu hiệu

biểu hiện, triệu chứng bệnh giang mai xảy ra trong 3 thời kỳ:

  • giai đoạn 1: Đây là giai đoạn ủ bệnh thường hay lâu ngày khoảng tầm 3 tuần. Rồi lúc qua thời gian ủ bệnh, bệnh sẽ bắt mới đầu xuất hiện một số dấu hiệu của săng cùng với hạch. Săng bệnh giang mai là một vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, chưa có gờ nổi cao, kích thước tầm 0,5 - 2cm, giới hạn rõ cùng với đều đặn, đáy sạch sẽ màu đỏ như thịt tươi, nền cứng (vì vậy gọi là săng cứng) cũng như bóp không đau đớn. Săng giang mai thường bắt gặp đặc biệt là tại niêm mạc sinh dục. Ở chị em phụ nữ sẽ thường gặp ở môi rất lớn, môi bé, mép âm hộ. Ở phái mạnh thường bắt gặp tại đầu "cậu bé", miệng sáo, bìu, dương vật... Mặt khác, săng giang mai có khả năng gặp tại miệng, môi, lưỡi...Hạch sẽ xuất hiện 5 - 6 ngày sau lúc thì có săng, hạch vùng bẹn phình to cùng với thành chùm, trong đó có một hạch to nhất gọi là hạch chúa.

Đọc thêm:  viêm nhiễm bao quy đầu

  • giai đoạn 2: Là giai đoạn 45 hôm sau khi thì có săng giang mai cũng như có nguy cơ lâu ngày tới 2 - 3 năm. Xuất hiện các thương tổn da và niêm mạc nhưng mà lúc lành thường không để lại sẹo. Xoắn khuẩn Treponema pallidum dễ dẫn tới viêm nhiễm huyết với các triệu chứng nóng sốt và mọc hạch. Thời kỳ này thường hay liệu có một số dấu hiệu lâm sàng như: những dát đỏ hồng rải rác ở thân chính mình, sẩn bệnh giang mai với rất nhiều hình thái đa loại (sẩn màu đỏ phấn hồng, thâm bị nhiễm cùng với có nguy cơ liệu có viền vảy nến xung quanh, sẩn giang mai loại bệnh vảy nến, kiểu trứng cá, sẩn hoạt tử...), sẩn u xơ thường gặp ở hậu môn trực tràng cũng như sinh dục, viêm hạch lan tỏa cùng với bị bệnh tóc rụng kiểu rừng Chào.

Đọc thêm: xet nghiem giang mai het bao nhieu tien

  • thời kỳ 3: xuất hiện thường hay từ 5, 10, 15 năm sau lúc có săng với các dấu hiệu như săng thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, tim mạch cùng với thần kinh. Ở thời kỳ này người bệnh ít có khả năng lây chẩn đoán đối tác bởi vì xoắn khuẩn đã xâm nhập cùng với khu trú vào phủ tạng, mất đi tại da, niêm mạc nữa.

Chú ý: Giữa giai đoạn 1 đến thời kỳ 2, giữa thời kỳ 2 tới thời kỳ 3, bệnh có thể chưa có các dấu hiệu lâm sàng. Đó là giang mai kín cũng như được nhận biết chỉ lúc nhờ nhận ra huyết thanh.

Đọc thêm: viêm lộ tuyến tử cung

4. Hậu quả của giang mai

giang mai có nguy cơ dẫn đến các hậu quả nguy hiểm như:

  • xoắn khuẩn Treponema pallidum có thể gây nên thương tổn mọi các bộ phận cấp thiết trong người.
  • giang mai tác động xấu đến da, niêm mạc, mắt tới một số cơ quan nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.
  • Bệnh có nguy cơ gây biến chứng nguy hại như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, biến đổi tâm thần, viêm gan.
  • bệnh giang mai bẩm sinh có nguy cơ dẫn tới tử vong cho biết bào thai hoặc dị dạng thai sau khi sinh.

Đọc thêm: